Pod và vape có khác nhau không? Phân biệt Vape và Pod

Pod và vape có khác nhau không? Phân biệt Vape và Pod

Trong những năm trở lại đây, Pod System và Vape đã trở thành một trào lưu mới của giới trẻ và đây cũng là sản phẩm thay thế cho thuốc lá truyền thống được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy Vape và Pod khác nhau như thế nào, phân biệt Vape và Pod ra sao? Anh em nên lựa chọn hút loại nào tốt hơn? Để giải đáp các câu hỏi trên, hãy cùng The Gate Pod tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây. 

Khái niệm và ưu nhược điểm của Pod System

Pod System là một loại thuốc lá điện tử có kích thước nhỏ gọn và dễ sử dụng. Đây là thiết bị được dùng để thay thế thuốc lá điện tử và cũng là một trong những loại vape hiện đại nhất hiện nay. Thiết bị thường sử dụng tinh dầu có chứa nicotine dạng muối. Và đốt cháy tinh dầu cùng với hơi nước bằng OCC Coil.

Khái niệm và ưu nhược điểm của Pod System
Khái niệm và ưu nhược điểm của Pod System

Trước khi Pod System ra đời, Vape là thiết bị rất được thịnh hành và hoạt động dựa trên nguyên lý đốt bông tẩm tinh dầu nicotine bằng đầu đốt khiến cho việc tháo lắp khá bất tiện. Vì vậy mà xu hướng sử dụng Pod System ngày càng được lên ngôi bởi sự tiện dụng cùng với kiểu dáng thanh lịch và có những ưu điểm vượt trội hơn Vape rất nhiều. 

Một số ưu điểm vượt trội mà Pod System mang lại 

 • Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi
 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, thích hợp cho người mới bắt đầu sử dụng vape.
 • Độ bền cao, chi phí thấp hơn so với các loại vape khác.
 • Dễ dàng thay thế và nạp lại pod, không cần phải mất thời gian lắp đặt như các loại vape khác.
 • Tạo ra hương vị tốt hơn so với việc hút thuốc thông thường.

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì Pod System có một nhược điểm duy nhất chính là tinh dầu không có nhiều sự lựa chọn. Tất cả các dòng Pod System đều sử dụng tinh dầu riêng biệt. Nếu bạn sử dụng Juice Vape cho Pod sẽ khiến cho Coil bị cháy, gây ảnh hưởng đến hương vị mà Pod mang lại. 

Khái niệm và ưu nhược điểm của Vape

Vape là một thiết bị điện tử hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng nhiệt độ cao để tạo ra các luồng hơi nước từ dung dịch lỏng e-liquid (tinh dầu Vape). Vape được xem là một cách hút thuốc an toàn hơn so với thuốc lá thông thường, vì nó không cháy và không tạo ra khói thuốc lá có hại cho sức khỏe.

Khái niệm và ưu nhược điểm của Vape
Khái niệm và ưu nhược điểm của Vape

Một số ưu điểm của Vape mang lại

 • Vape ít hại sức khỏe hơn so với thuốc lá thông thường.
 • Khả năng tùy chỉnh hương vị và nồng độ nicotine.
 • Không gây mùi khó chịu, đặc biệt là khói thứ cấp.
 • Sử dụng Vape có thể giúp giảm thiểu nhu cầu hút thuốc lá thông thường.
 • Thường có thể sử dụng lại bộ phận nạp chất lỏng (e-liquid) giúp tiết kiệm chi phí.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì Vape vẫn có một số nhược điểm cần lưu ý khi sử dụng như 

 • Có mức giá thành cao hơn so với thuốc lá truyền thống
 • Có rất nhiều loại Juice mang nhiều hương vị khác nhau. Vì vậy bạn cần mất rất nhiều thời gian để lựa chọn được loại Vape phù hợp.

Cách phân biệt Vape và Pod System

Kích thước và thiết kế

Một trong những cách phân biệt Vape và Pod là xét về kích thước, Vape thường có kích thước lớn hơn Pod System và thường được thiết kế dạng hộp hoặc ống. Nó có thể có kích thước từ 10 đến 20 cm và thường nặng hơn Pod System. Vape cũng thường sử dụng pin lớn hơn Pod System để cung cấp cho thiết bị nhiều năng lượng hơn.

Trong khi đó, Pod System là thiết bị nhỏ gọn và thường có thiết kế đơn giản hơn so với Vape. Nó có thể được thiết kế dạng hình cây bút hoặc dạng hộp nhỏ. Pod System thường có kích thước từ 5 đến 10 cm và rất nhẹ, rất dễ mang theo bên mình. Bên trong Pod System có một thùng chứa tinh dầu hoặc nicotine và pin nhỏ hơn được sử dụng để cung cấp năng lượng cho thiết bị.

Cách phân biệt Vape và Pod System
Cách phân biệt Vape và Pod System

Đầu đốt – OCC

Đầu đốt OCC của Vape thường có kích thước lớn hơn và được thiết kế để sử dụng trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thay đổi bông đốt và sử dụng lại đầu đốt nhiều lần trước khi cần thay đổi hoàn toàn đầu đốt. Đầu đốt OCC của Vape thường cũng được thiết kế để tương thích với nhiều loại tinh dầu khác nhau, cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn. Các loại đầu đốt OCC đều chứa: Buồng đốt, coil và bộ phận kết hợp với pin. 

Trong khi đó, đầu đốt OCC của Pod System thường được thiết kế để sử dụng một lần và không thể tái sử dụng được. Điều này có nghĩa là người dùng cần phải thay đổi đầu đốt hoàn toàn sau khi đầu đốt cũ đã hết hiệu quả. Tuy nhiên, đầu đốt OCC của Pod System thường được thiết kế để tương thích với tinh dầu được sản xuất đặc biệt cho Pod System, giúp cho việc sử dụng thiết bị trở nên dễ dàng hơn.

Cách hoạt động

Một cách khác để phân biệt Vape và Pod là xét về cách hoạt động. Pod System có kích thước nhỏ gọn, thường được thiết kế với hai phần chính là buồng chứa e-juice và phần thân (nút điều khiển và pin). Một số thiết bị nút điều khiển được thay thế bằng cảm biến. Trong đó, Coil, bông và tinh dầu đều được tích hợp chung vào tất cả một bộ phận nhỏ của Pod. Khi người dùng bấm nút điều khiển, Pod System sẽ hoạt động bằng cách sử dụng năng lượng điện từ pin để đốt cháy tinh dầu.

Tinh dầu được đốt nóng và tạo thành hơi bay lên để người dùng sử dụng. Vì thế đây được coi là một lựa chọn hàng đầu để thay thế thuốc lá thông thường.

Trong khi đó Vape là một thiết bị hút thuốc điện tử hoạt động bằng cách sử dụng điện để tạo ra hơi và hương vị. Thiết bị Vape gồm các bộ phận như Pin sạc, tấm kim loại bên ngoài (thân), màn hình hiển thị và bộ điều khiển. Thêm vào đó, Vape còn có một bình chứa chứa dung dịch nicotine và hương vị, thường được gọi là tinh dầu hoặc e-liquid.

Khi người dùng bấm nút nguồn trên thân Vape, bộ điều khiển sẽ kích hoạt Pin sạc và sưởi nóng dây cuộn trong bình chứa tinh dầu. Khi dây cuộn được sưởi nóng, tinh dầu sẽ chuyển thành hơi. Người dùng có thể tùy chỉnh nhiệt độ và công suất của Vape thông qua màn hình hiển thị và các nút điều khiển. Điều này cho phép họ tạo ra những trải nghiệm hút thuốc điện tử khác nhau, với hương vị và độ mạnh khác nhau.

Cách sử dụng

Để sử dụng Pod System bạn có thể thực hiện theo cách sau: 

 • Nhấn và giữ nút bên hông của pod để tháo pod ra khỏi thiết bị.
 • Kiểm tra mức độ tinh dầu còn lại trong pod bằng cách nhìn vào bên trong pod.
 • Pod thường có pin tích hợp. Vì vậy, bạn cần chú ý đến lưu lượng pin của thiết bị. 
 • Nhấn và giữ nút bật, sau đó hút vào đầu pod để tạo ra khói, tận hưởng những phút giây vaping thỏa mãn. 

Để sử dụng Vape bạn thực hiện theo cách sau: 

 • Thêm tinh dầu vào bình chứa của vape. Hầu hết các loại vape có bình chứa tinh dầu có thể tháo rời và tái sử dụng.
 • Kiểm tra mức độ pin của vape để đảm bảo pin đã được sạc đầy trước khi sử dụng.
 • Nếu bạn muốn tùy chỉnh cấu hình của vape, hãy sử dụng các nút hoặc menu trên màn hình để điều chỉnh.
 • Khi vape đã được kích hoạt, hãy hút vào đầu vape để tạo ra khói và thưởng thức hương vị tuyệt vời mà vape mang lại. 

Khả năng tùy chỉnh

Xét về khả năng tùy chỉnh cũng là một trong những cách phân biệt Vape và Pod. Pod system thường có mức độ tùy chỉnh ít hơn so với vape. Với pod, người dùng có thể thay đổi loại tinh dầu, nồng độ nicotine và có thể điều chỉnh khí hút. Tuy nhiên, với một số pod, người dùng có thể chỉnh được công suất để thay đổi nhiệt độ và lượng khói được sản xuất.

Khả năng tùy chỉnh của Vape và Pod
Khả năng tùy chỉnh của Vape và Pod

Vape thì có khả năng tùy chỉnh cao hơn. Người dùng có thể thay đổi loại tinh dầu, nồng độ nicotine, khối lượng khói, độ dày của khói, công suất và nhiều thứ khác. Ngoài ra, các loại vape cao cấp còn có thể kết nối với các phụ kiện và thiết bị nâng cao để tạo ra trải nghiệm tốt hơn.

Trải nghiệm sử dụng

Trải nghiệm sử dụng thử cả Pod và Vape là cách hiệu quả nhất để phân biệt Vape và Pod. Pod System được thiết kế để phát triển hương vị tinh dầu tốt hơn, do đó, người dùng có thể trải nghiệm được nhiều hương vị khác nhau. bên cạnh đó, Pod có thiết kế đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với người dùng mới bắt đầu sử dụng hút thuốc điện tử.

Trong khi đó, Vape có công suất mạnh mẽ hơn, có khả năng tùy chỉnh cao, cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều yếu tố như nhiệt độ, công suất, khối lượng khói và nhiều thứ khác để tạo ra trải nghiệm riêng của mình. Vape cũng có thể sử dụng trong thời gian dài hơn so với pod. Do đó, người dùng không cần thay pin hoặc sạc thường xuyên.

Giữa Vape và Pod nên hút loại nào tốt hơn?

Việc lựa chọn Pod hay Vape còn tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Bằng việc sử dụng tinh dầu, Vape và Pod rất dễ hút, không để lại tàn thuốc và không gây ra mùi khó chịu. 

Pod được thiết kế tối giản hơn so với vape nên việc lựa chọn Pod có xu hướng được ưa chuộng hơn trên thị trường. Pod System có thiết kế nhỏ, gọn dễ dàng mang theo bên mình. Nếu bạn muốn tăng lượng nicotine thì chỉ việc đổi sang loại juice chuyên dụng của Pod. Đồng thời, với thiết kế này cũng giúp bạn dễ dàng vệ sinh cũng như các phụ kiện đi kèm khá ít. Về mức giá thì Pod có giá thành rẻ hơn và dễ dàng sử dụng. 

Ngược lại thì Vape thường đi kèm nhiều phụ kiện hơn và tất nhiên cũng sẽ đem lại hương vị thơm ngon hơn. Hương vị tinh dầu gần như được giữ nguyên, không bị biến đổi mùi vị và bạn có thể thỏa thích chơi khói. Vape là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn là người thích tạo hình cho khói. 

Nhìn chung thì cả Pod System và Vape đều sẽ có mục đích sử dụng khác nhau tùy theo nhu cầu. Nếu bạn vẫn thắc mắc thì nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc các shop thuốc lá điện tử để có được sự tư vấn kỹ càng nhất để lựa chọn được thiết bị sử dụng phù hợp.

Mua Pod chính hãng tại The Gate Pod

Nếu bạn đang quan tâm đến việc mua Pod chính hãng, hãy thử ghé thăm The Gate Pod – một cửa hàng uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực Pod Vape tại Hà Nội. 

The Gate Pod cung cấp nhiều loại Pod Vape chính hãng khác nhau, đảm bảo chất lượng và độ an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, giá cả ở đây cũng rất hợp lý và cạnh tranh, đặc biệt khi bạn mua sản phẩm trong các chương trình khuyến mãi. Cửa hàng còn có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và sở thích của mình. Bên cạnh đó, The Gate Pod cũng cam kết bảo hành sản phẩm và hỗ trợ sửa chữa khi có sự cố xảy ra.

Mua Pod chính hãng tại The Gate Pod
Mua Pod chính hãng tại The Gate Pod

Để mua Pod Vape chính hãng và có trải nghiệm tuyệt vời, hãy ghé thăm The Gate Pod và trải nghiệm các sản phẩm tốt nhất.

Thông tin liên hệ The Gate Pod:

Bài biết trên là tổng hợp thông tin về sự khác nhau của Vape và Pod cũng như cách phân biệt Vape và Pod. Hy vọng bài viết trên có đầy đủ các kiến thức mà bạn cần thiết. Hãy theo dõi The Gate Pod để cập nhật thêm những kiến thức thú vị khác về thuốc lá điện tử nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0366192396
Liên hệ